เมื่อวันที่25 มิถุนายน 2561 ท่านผู้ช่วยศาสตราจารย์ยงยุทธ หนูเนียม รักษาราชการแทน อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย เป็นประธานกล่าวเปิดโครงการเปิดโลกทัศน์อุตสาหกรรมพานิชยนาวี ณ ห้องประชุมศรีวิศววิทยา อาคารศรีวิศววิทยา คณะวิศวกรรมศาสตร์  เป็นโครงการสืบเนื่องจากสาขาวิศวกรรมเครื่องกล คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย ได้ดำเนินการเปิดหลักสูตรใหม่ในปี 2560 คือ หลักสูตรสาขาวิชาวิศวกรรมเครื่องกลเรือ ซึ่งเปิดรับนักศึกษารุ่นแรกในปีการศึกษา 2561 จำนวน 30 คน ซึ่งหลักสูตรสาขาวิชาวิศวกรรมเครื่องกลเรือ เป็นหลักสูตรเฉพาะทางซึ่งรายละเอียดเป็นไปตามหลักสูตรนายประจำเรือฝ่ายช่างกล (IMO MODEL COURSE 7.04) หลักสูตรต้นกล รองต้นกล (IMO MODEL COURSE 7.02 ) ของกรมเจ้าท่า และตรงตามเกณฑ์ขององค์การทางทะเลระหว่างประเทศ (International Maritime Organization, IMO) ดังนั้น จึงได้จัดโครงการดังกล่าวขึ้นเพื่อให้นักศึกษาได้เตรียมความพร้อมและมีความเข้าใจในการเข้ามาศึกษาในมหาวิทยาลัยและพร้อมที่จะศึกษาภาคทฤษฎี และการปฏิบัติงานจากประสบการณ์จริงในเรือ เกี่ยวกับเทคโนโลยีทางด้านวิศวกรรมเครื่องกลเรือ จึงดำเนินการจัดปฐมนิเทศนักศึกษาใหม่และเปิดโลกทัศน์ด้านอุตสาหกรรมพานิชยนาวีให้กับนักศึกษาได้เรียนรู้ และเกิดแนวความคิดด้านอุตสาหกรรมพานิชยนาวีและนำมาประยุกต์ให้สอดคล้องตามเนื้อหารายวิชาในหลักสูตร